Chuyên mục
Blog

Tìm hiểu cấu tạo bộ xả nước bồn cầu và cách lắp đặt chi tiết

Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu có gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Cách lắp đặt ra sao? Hãy cùng Điện Lạnh Thăng Long tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Có thể thấy được bồn cầu chính là một trong những thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong không gian phòng tắm, nhà vệ sinh của các gia đình hiện nay. Trong đó thì bộ xả nước bồn cầu chính là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị này, quyết định đến công năng sử dụng của bồn cầu. Tuy nhiên trong thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như là cách lắp đắt chúng sao cho phù hợp nhất. Theo đó trong bài viết dưới đây, Điện Lạnh Thăng Long sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin chi tiết nhất về bộ phận này.

1, Bộ xả nước bồn cầu là gì? Nguyên lý hoạt động

bộ xả nước bồn cầu

Bộ xả nước bồn cầu là một bộ phận quan trọng quyết định trực tiếp đến công năng của bồn cầu. Chúng thường được lắp đặt ở phần két nước của bồn cầu và có vai trò cấp nước để xả và cuốn trôi chất thải xuống bể phốt sau khi đi vệ sinh xong. Theo đó nguyên lý hoạt động của chúng chính là được lắp đặt kết nối với nguồn nước để đảm bảo mực nước trong kết luôn trong trạng thái đủ để xả rửa. Khi nước trong két nhiều sẽ làm tăng vận tốc nước thông qua khúc cong và đẩy không khí xuống nhanh đồng thời tạo màng ngăn không khí trở lại. Lúc này sẽ xảy ra hiện tượng hút nước xuống theo ống siphon để hút chất thải đi xuống bể phốt.

2, Cấu tạo của bộ xả bồn cầu

Trên thực tế tùy thuộc vào từng bộ xả mà chúng sẽ có những cấu tạo khác nhau. Dưới đây là cấu tạo của một vài bộ xả được sử dụng phổ biến nhất hiện nay mà mọi người có thể tham khảo:

Bộ xả nước bồn cầu nhấn

bộ xả nước bồn cầu

Bộ xả bồn cầu nhấn trên thị trường hiện nay có 2 loại phổ biến và loại 1 nút và loại 2 nút nhấn với cấu tạo cụ thể của từng loại như sau:

a, Bộ xả bồn cầu 1 nút nhấn

Đây lầ dòng bộ xả bồn cấu chỉ có duy nhất 1 nút nhấn xả trên đỉnh két nước nên không chia ra lượng xả ít hay xả nhiều.

– Đối với bồn cầu 2 khối két rời 1 nút nhấn thì bộ phận này sẽ có cấu tạo là: 1 nút nhấn, 1 van cấp nước, 1 van xả nước cùng 1 dây cấp nước.

– Đối với bồn cầu 1 khối 1 nút nhấn thì bộ phận này sẽ có cấu tạo là: 1 van xả nước, 1 nút nhân, 1 dây cấp nước và 1 van cấp nước.

b, Bộ xả nước bồn cầu 2 nút nhấn

Đối với dòng sản phẩm này thì bộ xả sẽ có 2 chế độ xả nước ít – nhiều khác nhau để giúp tiết kiệm nước.

– Đối với bồn cầu 2 nút nhấn 2 khối rời thì bộ phận này sẽ gồm: 1 nút nhấn có 2 chế độ, 1 van xả nước, 1 van cấp nước, 1 cao su cầu và 1 cặp ốc cầu.

– Đối với bồn cầu 2 nút nhấn 1 khối liền thì bộ phận này sẽ gồm: 1 nút nhấn có 2 chế độ, 1 van xả nước, 1 dây cấp nước và 1 van cấp nước.

Bộ xả nước bồn cầu tay gạt

bộ xả nước bồn cầu

Bộ xả của dòng bồn cầu tay gạt được xem là bộ xả bồn cầu truyền thống nhất và được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: bộ xả bồn cầu cần gạt hay bộ xả bồn cầu gạt cấp phao,… Khác với các loại trên thì bộ xả này được được lắp đặt ở góc cong hoặc phía bên hông két nước. Cấu tạo của loại bộ xả này bao gồm: 1 cần gạt tay, 1 van cấp nước, 1 van xả nước, 1 dây cấp nước cùng 1 cao su cầu và 2 con ốc.

3, Hướng dẫn cách lắp đặt bộ xả nước bồn cầu chi tiết nhất

bộ xả nước bồn cầu

Trên thực tế hiện nay hầu hết cách lắp đặt các bộ xả bồn cầu đều tương tự nhau chỉ có sự khác biệt do nút nhấn. Theo đó trong lắp đặt thì bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:

– Bước 1: chuẩn bị những dụng cụ phục vụ cho việc lắp đặt như: cờ lê, tua vít, mỏ lết,…

– Bước 2: thực hiện khóa van cấp nước của nhà vệ sinh trước khi tiến hành lắp đặt.

– Bước 3: sử dụng tua vít để tiến hành bắt ốc nhằm cố định đế van xả vào phía bên trong của két nước.

– Bước 4: đặt van xả vào phần đế van xả đã được cố định sau đó sử dụng tay tiến hành xoay hai cụm van để đảm bảo cho 2 bộ phận này vừa khít chặt vào nhau.

– Bước 5: tiến hàng lắp đặt dây cấp nước và sử dụng cờ lê hoặc mỏ lết để siết chặt dây.

– Bước 6: kiêm tra lại các bộ phận vừa lắp đặt để đảm bảo tính chắc chắn.

– Bước 7: mở van cấp nước và xả thử để kiểm tra khả năng sử dụng của bộ xả.

Khi bộ xả gặp vấn đề hoặc bị hỏng và cân thay mới thì cách thay sẽ thực hiện ngược lại với quy trình lắp đặt như trên khá đơn giản.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên đây Điện Lạnh Thăng Long đã cùng mọi người tìm hiểu về bộ xả nước bồn cầu bao gồm nguyên lý hoạt động cùng cấu tạo đồng thời cũng hướng dẫn mọi người cách lắp đặt bộ xả này một cách chi tiết nhất. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho mọi người trong việc lựa chọn và sử dụng loại sản phẩm này.